Lựa chọn kênh live stream – bước 1 trong đánh dấu sự phát triển

Có nhiều bạn hay hỏi xem live stream ở đâu thì tốt và dễ bán hàng, nên lựa chọn live trên trang cá nhân hay trên fanpage. Làm sao để live có khách hàng vào xem live,… Thực sự thì bạn lựa chọn kênh bán hàng thì 90% sẽ ảnh hưởng đến cách mà bạn sẽ bán hàng và khai thác trên kênh live bán hàng rồi.

Hôm nay, các bạn cùng ngandon.net tìm hiểu về các kênh bán hàng live stream, ưu điểm, nhược điểm của từng kênh bán hàng để bạn có định hướng xây dựng kênh bán hàng phù hợp và phát triển dành cho bản thân.

1. Các kênh bán hàng live stream hiện nay

Có nhiều nền tảng có thể live stream, nhưng trong bài viết này ngandon đề cập tới nền tảng Facebook. Ngoài ra bạn có thể tham khảo trên Shopee, Lazada, youtube, tiktok, instagram,… Cứ ở đâu có người dùng thì ở đó sẽ có khách hàng và bạn có thể sẽ bán được hàng nếu như sản phẩm của bạn phù hợp. Sau khi cho phép người dùng live stream, ngay sau đó đã nổi lên như một hiện tượng với nhiều nhà bán hàng đua nhau bán hàng trên live stream. Có nhiều người đã thành công tư rất sớm, có lượng fan đông đảo, nhưng cũng có nhiều người vẫn còn bỡ ngỡ làm theo và còn nhiều vướng mắc để có thể bán hàng trên live stream.

Các kênh bán hàng live stream trên Facebook:

Live stream trên fanpage: bạn cần sở hữu một fanpage sau đó bạn sẽ live stream trên fanpage để bán hàng.

Live stream trên trang cá nhân: 60 – 70% khách hàng mới bán hàng đều lựa chọn live stream trên trang cá nhân để bán.

Live stream trên các hội nhóm: các hội nhóm đông thành viên và có nhiều tương tác vẫn được đông đảo nhà bán hàng lựa chọn.

Sau đây, ngandon sẽ phân tích ưu nhược điểm của từng kênh để bạn có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất.

2. Bán hàng live stream trong các hội nhóm

Đầu tiên, bạn cần lựa chọn các hội nhóm đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Số lượng thành viên lớn, bán trong các hội nhóm là bạn phải sẽ tiếp cận trong các hội nhóm. Nên đầu tiên, đông thành viên chính là một lợi thế để bạn tiếp cận đông người hơn.
 • Tương tác lớn: bạn tham khảo tương tác của các bài đăng, các live stream có sẵn trong nhóm để đánh giá sơ bộ hiệu quả.

Ưu điểm khi bán hàng live stream trong hội nhóm:

 • Chi phí bỏ ra thường rẻ: chỉ từ 50k – 500k/tháng là bạn đã có thể thoải mái live stream bán hàng. Nếu chăm chỉ, ngày live 1 lần, 1 lần được 2 – 5 đơn hàng, tính ra mỗi đơn hàng bạn sẽ tốn chỉ từ 5k 10k đến 20k. Kinh doanh bạn phải xác định đầu tư, nếu như mà bỏ ra vài trăm ngàn một tháng để live còn khó khăn thì cần xem lại.
 • Dễ dàng trao đổi trực tiếp với khách hàng.

Nhược điểm khi bán hàng trong nhóm:

 • Số lượng người tiếp cậ trong một live stream thường thấp, bó buộc trong hội nhóm và không có chuyện tất cả thành viên trong nhóm đều nhìn thấy live stream của bạn đâu.
 • Không mở rộng được quy mô bán hàng: bạn sẽ không thê tiếp cận với người ngoài live stream.
 • Rủi ro khi các admin xù kèo (thực ra chỉ vài người ăn bẩn, hoặc không phải admin nhóm lừa kèo), rủi ro khi nhóm bị khóa và mất tương tác. Nhóm là của admin nhưng vẫn là sân chơi của Facebook nhé.

3. Bán hàng live stream trên trang cá nhân

Về ưu điểm bán hàng:

 • Có người quen ủng hộ và tương tác
 • Tăng được tin tưởng cho khách hàng khi trực tiếp mua từ người bán hàng
 • Giao lưu trực tiếp với khách hàng tốt hơn. Biến người lạ thành bạn rồi thành khách hàng.

Về nhược điểm khi bán livestream trên trang cá nhân:

 • Cần chú ý các quyền riêng tư và công khai, nếu không cho người lạ bình luận thì khách mới cũng chỉ xem thôi mà không mua được.
 • Bảo mật Facebook thật tốt tránh trường hợp bị đối thủ report, hack nick. Trường hợp này ít khi xảy ra nhưng không phải không có. Nhiều người vẫn cứ ghen ăn tức ở sau đó thuê người phá, bỏ ra có 200 300k để đánh sập Facebook của bạn.
 • Hạn chế trong việc quản lý tin nhắn, bình luận với khách hàng vì không được Facebook hỗ trợ nhiều. Riêng cái tin nhắn cực kỳ khó chịu, live đông khách nhắn tin nhiều bị Facebook chặn, lúc đó mới thấy thốn.

4. Bán hàng live stream trên Fanpage

Để bán hàng trên fanpage thì đầu tiên bạn cần sở hữu một fanpage. Tốt nhất thì bạn sẽ tạo một fanpage sau đó đăng đầy đủ thông tin, mời bạn bè thích trang, sau đó bán hàng trên fanpage như trang cá nhân. Nhưng để tiết kiệm thời gian phát triển, bạn có thể mua fanpage có sẵn lượt like, lượt follow để có thể vào việc bán hàng luôn mà không cần phải mất thời gian kéo từ đầu.

Về ưu điểm bán hàng:

 • Bạn có thể quản lý tin nhắn, bình luận với khách hàng dễ dàng hơn qua rất nhiều phần mềm hỗ trợ dành riêng cho fanpage.
 • Bạn có thể dễ dàng đo lường hiệu quả của live stream thông qua chỉ số lượt tiếp cận, tương tác cũng như thời gian xem live stream.
 • Bạn có thể sử dụng quảng cáo để bổ trợ, tăng tương tác cho live stream, tăng tiếp cận với khách hàng nhiều hơn.
 • Bảo mật fanpage tốt hơn, khi chính xác thì không ai có thể biết được ai là admin của fanpage, cũng như việc quản lý qua tài khoản BM (Business Manager)

Khi bạn lựa chọn live stream trên fanpage, gần như bạn không lo ngại về rủi ro phát triển sau này, vì bạn đang bán hàng trên nền tảng mà Facebook khuyến cáo dùng để bán hàng.

Về nhược điểm và hạn chế:

 • Thời gian đầu bạn sẽ mất thời gian hơn để kéo tương tác cho live stream.
 • Bạn sẽ cần chi nhiều tiền hơn để kéo tương tác, đặc biệt là chi tiền cho quảng cáo. (nếu như bạn bán trên trang cá nhân, hội nhóm thì muốn chi tiền cũng không được đâu)

5. Định hướng lựa chọn và phát triển bán hàng livestream

Hầu hết mà mình hỗ trợ khách hàng là bán live trên trang cá nhân cũng như fanpage, những khách trên nhóm ít hỗ trợ vì chỉ hỗ trợ được tăng mắt live chứ các gói như chia sẻ live stream, bình luận chốt đơn live stream đều khó làm và không mang lại hiệu quả cao.

Nếu như bạn mới bán hàng và không biết live stream ở đâu, hãy tham khảo thuê các hội nhóm và bán live stream trên đó. Bài viết sau thì mình sẽ giới thiệu một vài group bán hàng live stream để các bạn tham khảo.

Sau khi bán hàng ổn định, tốt thì có thể kéo khách hàng về trang cá nhân. Bên cạnh đó chia sẻ vào các hội nhóm trên Facebook để kéo tương tác về trang cá nhân.

Cuối cùng, chuyển khách hàng từ trang cá nhân sang Fanpage để quản lý cũng như để có thể quảng cáo, định hướng phát triển sự nghiệp bán hàng trên livestream.

 

5/5 - (14 bình chọn)